Cách Ngăn ngừa Vi khuẩn Gây mụn P. Acnes khiến Mụn biến chứng

Vi khuẩn gây mụn P.Acnes, nguyên nhân làm mụn trở nên nặng hơn. Mụn là một trong những vấn đề khiến mọi người “trăn trở”, bởi chúng không chỉ đau nhức mà còn làm mất thẩm mỹ, giảm sự tự tin. Có hai nguyên nhân chính gây ra mụn: một là nội tiết tố, hai là vi khuẩn gây mụn P.Acnes – chúng tồn tại sâu dưới các nang lông nơi dầu thừa và tuyến bã nhờn hoạt động mạnh.

Cách Ngăn ngừa Vi khuẩn Gây mụn P. Acnes khiến Mụn biến chứng
Cách Ngăn ngừa Vi khuẩn Gây mụn P. Acnes khiến Mụn biến chứng

Vi khuẩn Gây mụn P.Acnes là gì?

Vi khuẩn gây mụn P.Acnes có tên gọi đầy đủ là Proprionibacterium Acnes sinh sống ở nang lông và lỗ chân lông. Đây là loại vi khuẩn kị khí, sẽ phát triển mạnh mẽ khi lỗ chân lông bị bít tắc, lượng oxy trong da thấp. Thức ăn chính của P.acnes chính là bã nhờn do đó việc da tăng tiết bã nhờn quá mạnh cũng giúp vi khuẩn này được “ăn no chóng lớn”.

Khi vi khuẩn P.ances hoạt động mạnh mẽ, các bạch cầu (white blood cells) sẽ kéo đến “đánh nhau” với P.ances để bảo vệ da và đánh nhau thì sẽ có “đổ máu”, bãi chiến trường này chính là phản ứng viêm tạo ra các loại mụn viêm, mụn mủ. Đây là cơ chế tự nhiên của da khi có sự xâm nhập của vi khuẩn. Nhưng mụn viêm thì thực sự rất kinh khủng và không dễ chịu một chút xíu nào cả.

Đây là các loại mụn rất để lại sẹo rỗ trên da. Quá trình viêm nhiễm gây ra bởi P.acnes lại tạo điều khiển cho các loại vi khuẩn thường trú trên da có điều kiến phát triển làm trầm trọng thêm quá trình viêm.

Thường thì khi chiến đấu với vi khuẩn P.acnes, các anh hùng bạch cầu thường cố gắng hết sức để tiêu diệt chúng, càng cố tiêu diệt thì phản ứng viêm càng mạnh. Sau khi bạch cầu chết, vi khuẩn có thể không chết, trong trường hợp đó đôi khi nó có thể thoát ra và tiếp tục sinh sôi nẩy nở, bạn sẽ thấy hiện tượng mụn viêm lan rộng và nhanh là vì vậy.

Vi khuẩn Gây mụn P.Acnes là gì
Vi khuẩn Gây mụn P.Acnes là gì

Đó là một trong những lý do chúng ta nói điều tiết được bã nhờn là chìa khóa cho việc điều trị mụn. Và cũng chính là câu trả lời cho việc làn da vào đến chu kì kinh nguyệt lại dễ nổi mụn, ở những ngày này Progesteron quyết định sự thay đổi lớn về làn da của bạn, kích thích tuyễn bã nhờn hoạt động mạnh, tiết nhiều dầu, từ đó lại vỗ béo vi khuẩn P.acnes.

Vi khuẩn P.ances là vi khuẩn gram dương, các vi khuẩn gram dương có thành tế bào dày giúp bảo vệ chúng khỏi môi trường, kháng sinh), từ đây hình thành nên khả năng kháng kháng sinh của chúng.

Xem thêm:  Các bước Chăm Sóc Da Mụn cho Nam Hằng ngày Đúng cách Tại nhà

Trên thực tế những trường hợp trứng cá kháng kháng sinh đầu tiên đã được ghi nhận năm 1979, và kể từ đó vi khuẩn Propionibacterium đã hình thành tính kháng với erythromycin, clindamycin và tetracycline.

Trong môi trường kị khí, vi khuẩn P. acnes lên men các axit béo và triglycerides, và giải phóng axit béo chuỗi ngắn và axit propionic là các sản phẩm phụ chuyển hóa (đó là lý do tại sao nó được gọi là Propionibacterium).

Các nghiên cứu chỉ ra rằng việc phân hủy bã nhờn bởi P. acnes có thể tạo ra các sản phẩm phụ có hại, và đây có thể là một yếu tố góp phần vào mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng mụn trứng cá. Cũng có một số bằng chứng cho thấy sự hiện diện của vi khuẩn P. acnes có thể trực tiếp kích thích các tuyến bã nhờn để tạo thêm bã nhờn.

Vi khuẩn Gây mụn P.Acnes là gì

Hoạt động của vi khuẩn Gây mụn P.Acnes trên da

Da của chúng ta có cơ chế tự bảo vệ. Khi phát hiện có vi khuẩn P.Acnes tấn công, các bạch cầu như những chiến binh mạnh mẽ, kéo đến “đấu tranh” để bảo vệ da.

Hậu quả của trận chiến oanh liệt này là các vết u sưng tấy đỏ trên da. Chúng chính là hiện tượng da mụn viêm sưng, mụn bọc, mụn mủ,… mọc lên. Trong trường hợp khi các chiến binh thua cuộc, tức lượng bạch cầu hết, vi khuẩn P.Acnes tiếp tục sinh sôi phát triển, khiến các nốt mụn lây lan nhanh chóng trên da, khiến da mụn nặng hơn.

Các vi khuẩn P.Acnes có thể liên kết tạo thành một khối vi khuẩn kết dính. Tạo tấm màng sinh học hòng giữ chặt để bảo vệ các vi khuẩn ở vùng da đang nhiễm trùng. Giúp chúng có thể tồn tại lâu dài, sinh sôi phát triển mạnh trong vùng da bị viêm.

Để mụn không có cơ hội tồn tại và phát triển trên da, mục tiêu bạn cần đặt ra chính là tiêu diệt tận gốc thủ phạm gây mụn P.Acnes. Tức là, cần loại bỏ sạch sẽ bụi bẩn, dầu thừa, bã nhờn ra khỏi lỗ chân lông. Lượng bã nhờn sau khi được đẩy ra khỏi da giúp cho da thông thoáng.

Vi khuẩn sẽ không thể sống sót cho đến khi nguồn lương thực và môi trường sống lý tưởng của chúng bị phá hủy. Từ đấy mụn cũng biến mất.

Hoạt động của vi khuẩn Gây mụn P.Acnes trên da
Hoạt động của vi khuẩn Gây mụn P.Acnes trên da

Dấu hiệu nhận biết da bị nhiễm vi khuẩn P.Acnes

Nhận biết da bị nhiễm vi khuẩn gây mụn P.Acnes không khó, bởi khi vi khuẩn P.Acnes hoạt động mạnh mẽ, các bạch cầu sẽ “đánh nhau” với vi khuẩn để bảo vệ làn da và kết quả của “trận chiến” đó chính là phản ứng viêm: các loại mụn sưng viêm, mụn mủ chúng ta có thể dễ dàng quan sát trên da.

Xem thêm:  Nguyên nhân Nổi Mụn Nước trên Tay, Chân, Môi ở Nam giới và Cách Chữa Trị

Bệnh biểu hiện với nhiều loại tổn thương khác nhau như mụn cám, sẩn, sẩn viêm, mụn mủ, mụn bọc, nang… khu trú ở vị trí tiết nhiều chất bã như mặt, ngực, lưng. Bệnh có thể tiến triển lâu dài trong nhiều năm, ảnh hưởng đến thẩm mỹ và chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Dấu hiệu nhận biết da bị nhiễm vi khuẩn P.Acnes
Dấu hiệu nhận biết da bị nhiễm vi khuẩn P.Acnes

Các phương pháp tiêu diệt và ngăn chặn vi khuẩn P.Acnes

Từ những thông tin trên, chúng ta đã hiểu rõ về tác hại của P.Acnes đối với làn da, nếu vi khuẩn phát triển quá mức, chúng sẽ gây tổn thương cho da nghiêm trọng, gây viêm cục bộ, viêm mãn tính, nếu tình trạng này kéo dài có thể dẫn đến ung thư da.

Sự phát triển của P.Acnes là do sự bít tắc lỗ chân lông, sự bài tiết quá mức của tuyến nội tiết. Nếu muốn khắc phục được tình trạng đó, chúng ta phải tạo môi trường ngăn chặn và tiêu diệt vi khuẩn P.Acnes:

Các phương pháp tiêu diệt và ngăn chặn vi khuẩn P.Acnes
Các phương pháp tiêu diệt và ngăn chặn vi khuẩn P.Acnes

Làm sạch da bằng cách loại bỏ bụi bẩn và tế bào chết:

Da chúng ta phải tiếp xúc với nhiều bụi bẩn, phấn trang điểm hoặc hóa chất, đồng thời mỗi ngày cơ thể đào thải ra hằng triệu tế bào chết. Chúng là những phân tử nhỏ, không thể nhìn thấy bằng mắt thường và buộc chúng ta phải làm sạch, nếu không những bụi bẩn sẽ đi sâu vào lỗ chân và tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn P.Acnes phát triển.

Tùy tình trạng da, bạn có thể lựa chọn cho mình những sản phẩm chăm sóc da phù hợp, tránh gây khô da, kích ứng. Đặc biệt là sữa rửa mặt, nên sử dụng loại có độ pH thấp, không gây ảnh hưởng đến lớp màng acid bảo vệ da.

Bên cạnh tẩy trang, sữa rửa mặt thì tẩy tế bào chết là một trong những bước cần thiết để bảo vệ da, nên tẩy tế bào từ 2-3 lần/tuần, hạn chế tẩy tế bào chết dạng hạt để da không bị ma sát quá mức.

Làm sạch da bằng cách loại bỏ bụi bẩn và tế bào chết

Giảm hoạt động của tuyến bã nhờn:

Hoạt động của tuyến bã nhờn do nhiều yếu tố tác động: cấu trúc, tình trạng da, nội tiết tố và môi trường bên ngoài. Ví dụ, da dầu, hỗn hợp thiên dầu sẽ có lượng bã nhờn lớn, lỗ chân lông mở rộng đặc biệt trong thời tiết nóng ẩm như Việt Nam làm cho vi khuẩn sẽ dễ sinh sôi. Lúc đó, ta cần phải cân bằng độ pH trong da, giảm bít tắc chân lông.

Đối với da khô, hỗn hợp thiên khô thì lớp màng acid bảo vệ da sẽ dễ bị tổn thương hơn, kích thích da tiết nhiều bã nhờn để làm ẩm da. Chính vì vậy, bạn cần bổ sung kem dưỡng ẩm hoặc khóa ẩm cho da nhé.

Xem thêm:  Cách trị Mụn Trứng Cá Cho Nam Hiệu Quả Tại Nhà, An Toàn Không Dùng Thuốc

Ức chế miễn dịch quá nhạy cảm:

Hệ miễn dịch là hệ thống quan trọng nhất trong cơ thể con người giúp bảo vệ con người khỏi những tác hại nguy hiểm từ bên ngoài.

Đối với một vài trường hợp ngoại lệ, người có hệ miễn dịch quá nhạy cảm khiến mụn bùng phát mạnh mẽ. Khi đó bạn có thể sử dụng các sản phẩm chống oxy hóa, ngăn ngừa viêm: vitamin C, A,E hoặc các chất kiềm chế miễn dịch: kẽm,vitamin E,…

Tiêu diệt P.Acnes:

Chúng ta có thể tiêu diệt vi khuẩn P.Acnes tại chỗ bằng các sản phẩm kem trị mụn (chứa thành phần Benzoyl peroxyde, Tea trea oil,…), thuốc kháng sinh (phải có hướng dẫn của bác sĩ), các biện pháp thiên nhiên (các loại mặt nạ sữa chua, mật ong, nghệ,…). Tuy nhiên khi sử dụng bạn cần chú ý đến liều lượng để đạt hiệu quả tốt nhất và an toàn với làn da nhé.

Tiêu diệt P.Acnes
Tiêu diệt P.Acnes

Bổ sung vitamin

Vitamin B3 và canxi là những chất bổ sung giúp phục hồi sức khỏe và cho bạn một làn da khỏe mạnh, bởi vì khi bạn bị căng thẳng, cơ thể tiết rất nhiều axit có thể gây tổn hại đến da. Bổ sung vitamin B3 sẽ rất hữu ích nếu bạn bị thiếu hụt vitamin.

Ngoài ra, vitamin B3 còn góp phần chữa trị mụn trứng cá vì nó giúp điều chỉnh kháng sinh da. Vitamin B3 cũng giúp kích hoạt các phân tử peptide nhỏ do da tiết ra. Vì vậy nếu bạn gặp vấn đề về da thì đây là một trong những loại vitamin tốt nhất bạn nên bổ sung vào cơ thể.

Sinh hoạt hợp lý, ăn uống khoa học:

Thức khuya, căng thẳng, mất ngủ, ăn nhiều đồ cay nóng, dầu mỡ,…cũng là nguyên nhân khiến cho nội tiết tố thay đổi, kéo theo tuyến bã nhờn hoạt động mạnh và vi khuẩn P.Acnes phát triển. Chính vì thế, bạn phải có một lối sống khoa học, ăn đủ, ngủ đủ, tập luyện thể thao; tăng cường sử dụng các loại rau xanh, sản phẩm chống oxy hóa và hạn chế đồ chế biến sẵn, mỡ động vật,…

Tăng cường tập thể dục, uống đủ nước từ 1.5-2 lít nước mỗi ngày, đồng thời ngủ đủ cũng khiến cho cơ thể điều tiết dễ dàng và tránh gây mụn tấn công.

Sinh hoạt hợp lý, ăn uống khoa học
Sinh hoạt hợp lý, ăn uống khoa học

Vi khuẩn gây mụn P.Acnes có mặt hầu hết ở các loại da từ da dầu đến da khô, da bị tổn thương đến da khỏe mạnh. Không khó để có thể ngăn chặn cũng như tiêu diệt chúng, với những chia sẻ trên, hi vọng bạn có thêm nhiều kiến thức về vi khuẩn P.acnes gây mụn cho làn da của mình và có thể áp dụng cho bản thân những phương pháp hữu hiệu và sở hữu một “làn da không tỳ vết” nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *