Điều trị mụn trứng cá đỏ

Bài viết Điều trị mụn trứng cá đỏ thuộc chủ đề về Chăm Sóc Sắc Đẹp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Line Clinic Review tìm hiểu Điều trị mụn trứng cá đỏ trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Điều trị mụn trứng cá đỏ”

Đánh giá về Điều trị mụn trứng cá đỏ


Xem nhanh
Mặc dù nguyên nhân chính xác của bệnh rosacea vẫn chưa được biết, nhưng người ta đã đưa ra nhiều giả thuyết khác nhau về nguồn gốc của bệnh lý này. Các mạch máu trên mặt có thể giãn ra quá dễ dàng và lượng máu tăng lên gần bề mặt da khiến da có màu đỏ và ửng đỏ. Các yếu tố môi trường và lối sống khác nhau - được gọi là yếu tố kích hoạt - có thể làm tăng phản ứng mẩn đỏ. Các nốt-giống-như-mụn có thể xuất hiện, thường ở vùng trung tâm khuôn mặt. 

Quan trọng nhất: những người mắc bệnh rosacea có thể bị lo âu xã hội, trầm cảm và xấu hổ, tự ti và giảm chất lượng cuộc sống vì tình trạng mụn dai dẳng, lỳ lợm, khó điều trị.

Trích nguồn:
Holmes AD, Spoendlin J, Chien AL, Baldwin H, Chang ALS. Evidence-based update on rosacea comorbidities and their common physiologic pathways. J Am Acad Dermatol. 2018 Jan;78(1):156-166. [PubMed]
2.
Marson JW, Baldwin HE. Rosacea: a wholistic review and update from pathogenesis to diagnosis and therapy. Int J Dermatol. 2020 Jun;59(6):e175-e182. [PubMed]
3.
Thiboutot D, Anderson R, Cook-Bolden F, Draelos Z, Gallo RL, Granstein RD, Kang S, Macsai M, Gold LS, Tan J. Standard management options for rosacea: The 2019 update by the National Rosacea Society Expert Committee. J Am Acad Dermatol. 2020 Jun;82(6):1501-1510. [PubMed]
4.
van Zuuren EJ. Rosacea. N Engl J Med. 2017 Nov 02;377(18):1754-1764. [PubMed]
5.
Ahn CS, Huang WW. Rosacea Pathogenesis. Dermatol Clin. 2018 Apr;36(2):81-86. [PubMed]

#trimun
#chubbytrimun #muntrungca

Da mặt bị mụn trứng cá đỏ là bệnh lý mạn tính với biểu hiện ban đỏ ở vùng trung tâm của gương mặt với độ tuổi mắc bệnh từ 30 – 60 tuổi. Đây là loại thương tổn có thể xuất hiện trong thời gian ngắn hoặc có thể tồn tại vĩnh viễn và gây ra thường xuyên ảnh hưởng về thẩm mỹ. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp đến bạn đọc một số triệu chứng và các phương pháp trị mụn trứng cá đỏ.

1. mụn trứng cá đỏ là gì?

1. mụn trứng cá đỏ là gì?

Trứng cá đỏ được chia ra thành nhiều thể bệnh khác nhau với những biểu hiện bệnh đa dạng. Hình ảnh tổn thương đặc trưng của trứng cá đỏ bao gồm những nốt mụn đỏ viêm hoặc có khả năng chứa mủ xuất hiện vào những đợt bùng phát. Vị trí phân bố chủ yếu tại vùng mũi, hai bên má và trán. Có nhiều trường hợp bệnh xảy ra khi đến chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ và xảy ra theo quy luật đều như vậy.

Độ tuổi mắc bệnh trứng cá đỏ ước tính trong khoảng tuổi 30-60 và thường xuất hiện ở những người màu da sáng, mắt xanh, tóc vàng.

Có một vài mối liên lạc di truyền trong bệnh trứng cá đỏ và những người mà tiền căn gia đình có người mắc trứng cá đỏ thì có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Tỷ lệ mắc bệnh ở phái yếu cao hơn nhưng thường bệnh diễn biến tệ hơn ở nam giới.

Xem thêm video cùng chủ đề : Tại sao Loại mụn này thường làm các Bác Sĩ Đau Đầu? – MỤN TRỨNG CÁ ĐỎ (Rosacea)

Mô tả video

Mặc dù nguyên nhân chính xác của bệnh rosacea vẫn chưa được biết, nhưng người ta đã đưa ra nhiều giả thuyết khác nhau về nguồn gốc của bệnh lý này. Các mạch máu trên mặt có thể giãn ra quá dễ dàng và lượng máu tăng lên gần bề mặt da khiến da có màu đỏ và ửng đỏ. Các yếu tố môi trường và lối sống khác nhau – được gọi là yếu tố kích hoạt – có thể làm tăng phản ứng mẩn đỏ. Các nốt-giống-như-mụn có thể xuất hiện, thường ở vùng trung tâm khuôn mặt. nnQuan trọng nhất: những người mắc bệnh rosacea có thể bị lo âu xã hội, trầm cảm và xấu hổ, tự ti và giảm chất lượng cuộc sống vì tình trạng mụn dai dẳng, lỳ lợm, khó điều trị.nnTrích nguồn:nHolmes AD, Spoendlin J, Chien AL, Baldwin H, Chang ALS. Evidence-based update on rosacea comorbidities and their common physiologic pathways. J Am Acad Dermatol. 2018 Jan;78(1):156-166. [PubMed]n2.nMarson JW, Baldwin HE. Rosacea: a wholistic review and update from pathogenesis to diagnosis and therapy. Int J Dermatol. 2020 Jun;59(6):e175-e182. [PubMed]n3.nThiboutot D, Anderson R, Cook-Bolden F, Draelos Z, Gallo RL, Granstein RD, Kang S, Macsai M, Gold LS, Tan J. Standard management options for rosacea: The 2019 update by the National Rosacea Society Expert Committee. J Am Acad Dermatol. 2020 Jun;82(6):1501-1510. [PubMed]n4.nvan Zuuren EJ. Rosacea. N Engl J Med. 2017 Nov 02;377(18):1754-1764. [PubMed]n5.nAhn CS, Huang WW. Rosacea Pathogenesis. Dermatol Clin. 2018 Apr;36(2):81-86. [PubMed]nn#trimun n#chubbytrimun #muntrungca

✅ Mọi người cũng xem : mụn cơm hoa liễu là gì

2. Mụn trứng cá đỏ xảy ra do nguyên nhân nào?

2. Mụn trứng cá đỏ xảy ra do nguyên nhân nào?

Cho đến hiện nay thì tác nhân chính xác gây ra ra trứng cá đỏ vẫn chưa được xác định rõ, các nhà khoa học thống kê về hướng do yếu tố di truyền và môi trường sinh sống. mặt khác có một vài tác nhân được coi là tác nhân gây ra triệu chứng trứng cá đỏ nặng nề hơn như:

 • Ăn thực phẩm cay nóng.
 • sử dụng thức ăn có chứa tinh chất cinnamaldehyde, ví dụ như quế, chanh, cà chua, socola.
 • Uống cà phê hay trà nóng.
 • Nhiễm phải vi khuẩn Helicobacter pylori hoặc Bacillus oleronicus.
 • Cơ thể bị ký sinh trùng nang lông (Demodex) tấn công.
Cho đến hiện nay thì tác nhân chính xác gây ra ra trứng cá đỏ vẫn chưa được xác định rõ

Xem thêm video cùng chủ đề : Cách chữa mụn trứng cá như thế nào?

Mô tả video

#mun #muntrungca #dalieunnCó 4 cơ chế chính gây nên mụn trứng cá: nnSự sừng hóa của cổ nang lông làm giảm đi sự đào thải của các chất dầu cũng như các tế bào chết, cặn bã, bụi bẩnnnHormone thúc đẩy tuyến bã phát triển tăng sinh chất bã nhiều hơn nnVi khuẩnnnCác yếu tố gây viêm làm cho mụn trứng cá viêm đỏnnTuổi dậy thì hay gặp mụn trứng cá nhiều hơn, mụn trứng cá có liên quan nhiều đến các yếu tố hormone tuổi dậy thì, đặc biệt trẻ trai sẽ tăng sinh hormone testosterone kích thích tuyến bã bài tiết chất bã nhiều hơn.nnMụn trứng cá là do rối loạn vùng nang lông và phần tuyến bã. Định nghĩa đã cho thấy tại sao trứng cá hay gặp ở lưng và mặt bởi vì đây là vùng tuyến bã phát triển. nnMuốn chữa mụn trứng cá thì không nên tự nặn, khi có trứng cá gây bít tắc cổ nang lông gây viêm khu trú hoặc lan tỏa. Khi bị mụn trứng cá, sự dẫn lưu, thông thoát ra bên ngoài kém khiến viêm đi xuống sâu và tổn thương phần lớp tế bào sừng, lớp màng đáy, thậm chí là phần trung bì, điều này có thể gây nên những tác hại về sau như thâm, sẹo. Do vậy, cách chữa mụn trứng cá là phải sử dụng dụng cụ nặn sạch, giúp dẫn lưu tốt hơn, giảm bít tắc và khi bôi thuốc vào sẽ liền nhanh hơn. Quá trình chữa mụn trứng cá cần có sự theo dõi chặt chẽ của bác sĩ, dụng cụ và cơ sở chữa mụn trứng cá ở mặt hay cơ thể phải đảm bảo nguyên tắc vô khuẩn.nnCó rất nhiều phương pháp chữa mụn trứng cá, có thể điều trị riêng hoặc kết hợp nhiều cách chữa mụn trứng cá. Mỗi bệnh nhân sẽ có biểu hiện mụn trứng cá khác nhau, do nguyên nhân, cơ chế chính khác nhau. Có những người chỉ là mụn ẩn không viêm, có người mụn viêm nhiều, có người là mụn nang, kén…thì cách chữa mụn trứng cá khác nhau. nnMỗi cách chữa mụn trứng cá sẽ có một đến vài cơ chế khác nhau, khách hàng nên gặp bác sĩ da liễu để tư vấn về phương pháp chữa mụn trứng cá tốt cho mình. nnCó 3 cách chữa mụn trứng cá chính:nnChữa mụn trứng cá bằng thuốc và bôi tại chỗnnChữa mụn trứng cá bằng phương pháp thay da sinh học: Làm giảm bít tắc trên bề mặtnnCách chữa mụn trứng cá bằng laser: Bắt vào nhân mụn, giảm hiện tượng viêm.nnĐăng ký Tư vấn sức khỏe từ xa tạinhttp://vinmec.com/?telehealthnẤn “Đăng kí” để theo dõi các video mới nhất về sức khỏe tại : nhttps://www.youtube.com/channel/UCuqtKp77ZbFRUFLq05-ddkw nLiên hệ với Vinmec: nFanpage: https://www.facebook.com/Vinmec/ nWebsite: https://www.vinmec.com nHệ thống bệnh viện: nhttps://www.vinmec.com/vi/danh-sach/ca-nuoc/coso-benh-vien-v-phong-kham/ n———————— nBản quyền thuộc về Vinmec nCopyright by Vinmec ☞ Do not Reup

✅ Mọi người cũng xem : mụn chỉ là gì

3. Biểu hiện của mụn trứng cá đỏ

3. Biểu hiện của mụn trứng cá đỏ

Bệnh lý trứng cá đỏ xuất hiện chủ yếu ở mặt và da đầu với 4 giai đoạn gồm:

3.1. Giai đoạn tiền trứng cá đỏ

3.1. Giai đoạn tiền trứng cá đỏ

Giai đoạn này bệnh nhân sẽ cảm thấy vùng bị tổn thương trên gương mặt có cảm giác nóng bừng kèm theo đỏ mặt và có cảm giác châm chích khó chịu. một vài các tác nhân gây ra ra đợt bùng phát có thể do ánh nắng mặt trời, căng thẳng, gió, chế độ ăn uống. Những triệu chứng này vẫn còn tồn tại trong những giai đoạn khác của bệnh.

✅ Mọi người cũng xem : mụn ruồi là gì

3.2. Giai đoạn mạch máu

3.2. Giai đoạn mạch máu

Trên mặt xuất hiện những mảng ban đỏ kèm theo phù nề và giãn mao mạch nhỏ trên da do quá trình vận mạch có thường xuyên rối loạn.

✅ Mọi người cũng xem : bị mụn ở trán là nguyên nhân gì

3.3. Giai đoạn viêm

3.3. Giai đoạn viêm

Xuất hiện tình trạng sẩn và có thể kèm theo các nốt mụn mủ vô khuẩn làm cho một số trường hợp bị chẩn đoán nhầm thành bệnh lý mụn trứng cá ở người lớn.

3.4. Giai đoạn muộn

3.4. Giai đoạn muộn

Đây là giai đoạn có khả năng xảy ra ở một vài bệnh nhân với sự tăng sinh tuyến bã kết hợp với viêm mô mô ở má và mũi gây ra hiện tượng mũi sư tử.

Mụn trứng cá đỏ xuất hiện ở vùng quanh mắt thường kết hợp với trứng cá đỏ mặt và kết hợp với viêm kết mạc màng mắt, viêm mống mắt, viêm kết mạc và giác mạc, phù mắt.

hiện nay có 4 thể bệnh của trứng cá đỏ và mỗi thể có những đặc điểm khác nhau về tổn thương:

 • Trứng cá đỏ thể giãn mạch (Erythematotelangiectatic rosacea): có biểu hiện là đỏ bừng da mặt, mạch máu, da nhạy cảm dễ tổn thương, cảm giác châm chích, khô ráp, tróc vảy.
 • Trứng cá đỏ thể sẩn hoặc mụn mủ (Papulopustular or rosacea): Đây là thể bệnh thường bị chẩn đoán nhầm với mụn trứng cá do có triệu chứng khá giống và xảy ra ở phụ nữ tuổi từ 40-50. Biểu hiện với tình trạng da đỏ, da nhờn, nhạy cảm và có thể nhìn thấy những mạch máu dưới da rất rõ.
 • Trứng cá đỏ thể mũi to (rhinophyma): Đây là thể bệnh hiếm gặp với biểu hiện da dày kèm theo sần ở vùng mũi, lỗ chân lông to và các mạch máu giãn rộng. Thể này thường gặp ở phái mạnh và có chiều hướng kết hợp với các thể khác của trứng cá đỏ.
 • Trứng cá đỏ thể kèm theo biểu hiện mắt (ocular rosacea): Biểu hiện chủ yếu là mắt đỏ kèm theo chấm xuất huyết, cảm giác khô nóng và châm chích vùng mắt, có thể nhạy cảm với ánh sáng hoặc suy yếu thị lực.

✅ Mọi người cũng xem : thâm mụn là gì

4. Chẩn đoán mụn trứng cá đỏ

4. Chẩn đoán mụn trứng cá đỏ

Do bệnh không có những triệu chứng đặc trưng, nên việc chẩn đoán trứng cá đỏ vào giai đoạn đầu của bệnh đôi khi rất khó. Có 4 tiêu chuẩn cơ bản để chẩn đoán gồm:

 • Rối loạn vận mạch.
 • Xuất hiện ban đỏ ở mặt.
 • Có sẩn mủ.
 • Có hiện tượng giãn mạch.

ngoài ra còn có một vài biểu hiện khác như cảm giác châm chích, bỏng rát vùng mặt, khô da, phù mặt, tổn thương ở vùng mắt. Cần chú ý những bệnh nhân sau khi điều trị với corticoid rất dễ xuất hiện bệnh trứng cá đỏ, đặc biệt những người tự mua thuốc về để bôi mà không có chỉ định của bác sĩ và đây là thể khó điều trị vì phải phụ thuộc vào thuốc.

Chẩn đoán phân biệt bệnh trứng cá đỏ tùy thuộc vào giai đoạn bệnh. Cần phân biệt với các bệnh như mụn trứng cá thông thường, viêm da đầu, lupus ban đỏ hệ thống.

dùng những loại sữa rửa mặt có độ pH trung tính để mụn trứng cá đỏ

5. Điều trị mụn trứng cá đỏ như thế nào?

5. Điều trị mụn trứng cá đỏ như thế nào?

Mụn trứng cá đỏ là một loại bệnh mạn tính tiến triển theo thời gian qua thường xuyên tháng nhiều năm. Bệnh có khả năng được điều trị nếu loại bỏ đi các yếu tố nguy cơ, đồng thời kết hợp dùng thêm các thuốc bôi tại chỗ và toàn thân giúp làm Giảm các cơn bốc hỏa vùng mặt, làm khô sẩn mủ và cải thiện thẩm mỹ da.

5.1. Điều trị tại chỗ

5.1. Điều trị tại chỗ
 • sử dụng những loại sữa rửa mặt có độ pH trung tính kèm theo các loại dung dịch xịt khoáng hằng ngày.
 • Tránh dùng các danh mục kem dưỡng có nhiều thành phần nhân tạo dễ gây ra ra kích ứng da.
 • Tránh những danh mục có chứa những loại bột kim loại, acid palmelic, acid oleic,… với công dụng làm sáng da.
 • Không dùng các danh mục mỹ phẩm cũ đã sử dụng hơn 6 tháng
 • Những bệnh nhân phải tiếp xúc với ánh nắng mặt trời thường xuyên thì cần sử dụng kem chống nắng mỗi ngày.
 • có khả năng sử dụng thuốc bôi tại chỗ như Metronidazole hoặc một số loại thuốc như benzoyl pezoxyde, kem permethrine 5% có tác dụng diệt ký sinh trùng demodex theo chỉ định của bác sĩ.

✅ Mọi người cũng xem : thâm mụn là gì

5.2. Điều trị toàn thân

5.2. Điều trị toàn thân

sử dụng các nhóm kháng sinh toàn thân như nhóm cycline, macrolides, metronidaziole. Đối với bệnh nhân bị nhiễm thường xuyên demodex có thể sử dụng Ivermectine theo chỉ định của bác sĩ.

có khả năng sử dụng phương pháp trị liệu bằng laser như KTP, argon, Vbeam hoặc hồi phục lạnh cho những bệnh nhân giãn mạch, có nhiều u xơ.

6. Cần làm gì để Giảm các triệu chứng của trứng cá đỏ?

6. Cần làm gì để Giảm các triệu chứng của trứng cá đỏ?

Đối với người mắc phải mụn trứng cá đỏ, cần lưu ý một vài điều để hạn chế sự tiến triển triệu chứng bệnh bằng cách:

 • Nên tránh sử dụng rượu, bia nhiều.
 • sử dụng kem chống nắng nhiều khi phải tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.
 • dùng các sản phẩm làm sạch da và dưỡng da dịu nhẹ có chứa thành phần chủ yếu là nước, tránh những danh mục có tính tẩy rửa mạnh.
 • Khi sử dụng bất cứ loại thuốc gì cần tham khảo ý kiến của bác sĩ.
 • Khi thực hiện các phương pháp điều trị da cần đến những cơ sở y tế uy tín được thực hiện bởi các bác sĩ có thường xuyên kinh nghiệm.

Với thường xuyên năm kinh nghiệm trong việc thăm khám và điều trị các bệnh da liễu, Hiện tại khoa Da liễu tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec đã trở thành một trong các trung tâm chăm sóc sức khỏe lớn, có thể thăm khám, sàng lọc và điều trị thường xuyên bệnh lý chuyên sâu. Vì vậy, khi xuất hiện bệnh trứng cá đỏ hay bất kỳ bệnh da liễu nào khác, bạn có thể đến Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec để thăm khám và nhận được sự hỗ trợ, tư vấn từ các bác sĩ và các chuyên gia thể trạng.

Để đặt lịch khám tại viện, Quý khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY. Tải và đặt lịch khám tự động trên ứng dụng MyVinmec để được hạn chế ngay 15% phí khám khi đặt hẹn khám lần đầu trên toàn hệ thống Vinmec (áp dụng từ 17/10 – 31/12/2022). Quý khách cũng có khả năng quản lý, theo dõi lịch và đặt hẹn tư vấn từ xa qua video với các bác sĩ Vinmec mọi lúc mọi nơi ngay trên ứng dụng.

XEM THÊM:
 • Bệnh trứng cá: nguyên nhân, cơ chế hình thành
 • Tăng huyết áp trong thai kỳ nguy hiểm như thế nào?
 • Ý nghĩa của các kháng thể trong bệnh Lupus ban đỏ hệ thống


Các câu hỏi về mụn trứng cá đỏ là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê mụn trứng cá đỏ là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết mụn trứng cá đỏ là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết mụn trứng cá đỏ là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết mụn trứng cá đỏ là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về mụn trứng cá đỏ là gì


Các hình ảnh về mụn trứng cá đỏ là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo thêm kiến thức về mụn trứng cá đỏ là gì tại WikiPedia

Bạn có thể tìm thêm nội dung chi tiết về mụn trứng cá đỏ là gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

Nguồn Tin tại: https://lineclinic.com.vn/cham-soc-da/

Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://lineclinic.com.vn/

Bài viết liên quan

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
2 Góp ý
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
bu gaming

Mụn mà cứ như con nhộng ấy nhờ.không thể tin được là sao có thể để cái mặt mình như vậy

Ngọc Huyền Lê

Dạo này em đang dùng thử combo retinol và HA B5 của nhà Bora, huhu trộm vía da hợp nên mấy nay thấy đỡ mụn hẳn, lcl cũng được thu nhỏ trông thấy, da cũng đều màu hơn, rất recommend đến moi người luôn

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x