Mụn Đầu Đinh [Mụn Đinh Râu] Là Gì? Nguyên Nhân & Dấu Hiệu Nhận Biết

Bài viết Mụn Đầu Đinh [Mụn Đinh Râu] Là Gì? Nguyên Nhân & Dấu Hiệu Nhận Biết thuộc chủ đề về Chăm Sóc Sắc Đẹp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Line Clinic tìm hiểu Mụn Đầu Đinh [Mụn Đinh Râu] Là Gì? Nguyên Nhân & Dấu Hiệu Nhận Biết trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Mụn Đầu Đinh [Mụn Đinh Râu] Là Gì? Nguyên Nhân & Dấu Hiệu Nhận Biết”

Đánh giá về Mụn Đầu Đinh [Mụn Đinh Râu] Là Gì? Nguyên Nhân & Dấu Hiệu Nhận Biết


Xem nhanh
I. Mụn đinh râu là gì?

- Mụn đinh râu hay còn gọi là mụn đầu đinh, xuất hiện ở những vị trí quanh miệng, mép, môi, có đầu cứng và gây đau nhức. Có thể kèm sốt, mệt mỏi, nhức đầu, buồn nôn và chán ăn.
- Mụn đinh râu thường bị nhầm lẫn với mụn trứng cá thông thường. Ban đầu mụn trứng cá cũng có những biểu hiện giống mới mụn đầu đinh.
- Đây là một trong những loại mụn gây nguy hiểm, nếu để lâu có thể dẫn đến tình trạng nhiễm trùng, gây viêm tắc tĩnh mạch và thậm chí là tử vong.

II. Triệu chứng:

Một số dấu hiệu cơ bản để nhận biết mụn đinh râu gồm:
- Vị trí quanh vùng miệng, quanh mũi, chỉ mọc đơn lẻ.
- Ban đầu có dấu hiệu sưng, đỏ, đau, sau đó mưng mủ và có ngòi đen như đầu đinh.
- Triệu chứng sưng nóng đỏ đau tăng dần, sờ vào thấy nóng.
- Có thể xuất hiện sốt cao 40 độ, người mệt mỏi, chán ăn…

III. Nguyên nhân:

- Chúng có thể tự phát hoặc từ 1 vết xước, tuy nhiên phần lớn là do biến chứng từ việc da bị tổn thương. Việc nặn mụn trứng cá hay mụn nhọt không đúng cách dễ dẫn đến nhiễm trùng, viêm lỗ chân lông... xước da do cạo râu, xăm môi…
- Khi lớp da bên ngoài bị rách, vi khuẩn sẽ xâm nhập vào và tạo thành ổ nhiễm trùng. Vi khuẩn có thể đi vào máu gây nhiễm trùng huyết và gây viêm tắc các tĩnh mạch trong não hoặc áp-xe não, phổi, sốc phản vệ…
- Những nguyên nhân này rất khác với các nguyên nhân gây mụn mủ – thường bị nhầm lẫn với mụn đầu đinh. Mụn mủ thường do rối loạn tuyến bã nhờn dưới da bởi sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể, các yếu tố môi trường, thời tiết… Khi tuyến bã nhờn hoạt động quá mức tạo ra nhiều dầu, da chết dưới da gây bít tắc lỗ chân lông và tạo điều kiện để vi khuẩn gây mụn xâm nhập và hình thành mụn bọc mủ.

IV. Hướng xử trí cách điều trị hiệu quả:

- Giữ gìn vệ sinh cá nhân sạch sẽ, thận trọng khi sử dụng các vật sắc nhọn tác động lên vùng mặt như cạo lông mày, cạo râu, cạo lông mặt…
- Dùng dung dịch povidine, cồn, sát khuẩn chỗ sưng nhiều lần trong ngày khi có biểu hiện sưng tấy to và mủ.
- Khi xuất hiện mủ và ngòi tuyệt đối không tự nặn mụn, không chạm tay lên nốt mụn. Tốt nhất nên đến gặp bác sĩ để được tư vấn và có cách điều trị kịp thời, tránh biến chứng.
- Không tự ý đắp các loại lá theo truyền miệng.
- Không nên chườm đá lạnh để làm giảm bớt cảm giác nóng rát.

** Video chia sẻ chuyên môn cá nhân Bác sĩ Huệ không mang tính chất quảng cáo

#drhue #dieutrimundrhue #drhueclinicspa #mụn _đầu_đinh #mụn_đinh_râu #mụn_đinh_râu_là_gì #bị_mụn_đầu_đinh #mụn_đinh_râu_như_thế_nào #mụn_đầu_đinh_bị_vỡ #nguyên_nhân_bị_mụn_đầu_đinh #biểu_hiện_của_mụn_đầu_đinh #cách_chữa_mụn_đầu_đinh #cách_trị_mụn_đầu_đinh #bị_mụn_đầu_đinh_phải_làm_sao #cách_xử_lý_mụn_đầu_đinh #bị_mụn_đầu_đinh_uống_thuốc_gì #bị_mụn_đầu_đinh_kiêng_ăn_gì

Mụn đầu đinh (mụn đinh râu) là 1 loại mụn nguy hiểm và có khả năng gây nhiều biến chứng. mặc khác nhiều người vẫn chưa thực sự hiểu về loại mụn này cũng như nhầm lẫn với các loại mụn khác. Vậy chính xác mụn đầu đinh là gì? tác nhân do đâu và làm cách nào để nhận biết?

Mụn đầu đinh hay còn gọi là mụn đinh râu là loại mụn độc, xuất hiện ở những vị trí quanh miệng, mép, môi, có đầu cứng và gây đau buốt, nhức, điều trị cũng khó khăn hơn.

Chúng có khả năng tự phát hoặc phát triển từ mụn trứng cá bị viêm hoặc từ 1 vết xước. Nặn mụn trứng cá không đúng cách gây nhiễm trùng cũng là 1 trong những nguyên nhân phổ biến.

Mụn đầu đinh thường bị nhầm lẫn với mụn trứng cá thông thường

Mụn đinh râu thường bị nhầm lẫn với mụn trứng cá thông thường. Mụn trứng cá cũng có những biểu hiện giống mới mụn đầu đinh. Ban đầu da cũng sẽ xuất hiện những nốt sưng đỏ, sau sẽ phát triển to và gây đau, xuất hiện ngòi như đầu đinh kèm theo mủ. mặc khác, mụn đinh râu còn kèm theo cảm giác mỏi mệt, nhức đầu, buồn nôn, sốt và chán ăn.

Đây là một trong số những loại mụn cực độc, vì vậy khi thấy nốt mụn có dấu hiệu cứng, đau nhức dữ dội như có đinh châm cần đi khám ngay lập tức. Nếu để lâu có thể kéo theo tình trạng nhiễm trùng, gây ra xoang mặt, viêm tắc tĩnh mạch và thậm chí là tử vong.

Như đã nói bên trên, mụn đầu đinh có khả năng hình thành do tự phát hoặc biến chứng. tuy nhiên, phần lớn là do biến chứng từ việc da bị tổn thương. Việc nặn mụn trứng cá hay mụn nhọt không đúng phương pháp dễ kéo theo nhiễm trùng, viêm lỗ chân lông, xước da do cạo râu, xăm môi…

Khi lớp da bên ngoài bị rách, vi khuẩn sẽ xâm nhập vào và tạo thành mụn đinh râu. Vi khuẩn đi vào máu và gây viêm tắc các tĩnh mạch trong não hoặc nhiễm trùng máu, áp-xe não, phổi, sốc phản vệ…

Không thể xem thường mức độ nguy hiểm của mụn đinh râu

Những tác nhân này rất khác với các tác nhân gây mụn bọc mủ – thường bị nhầm lẫn với mụn đầu đinh. Mụn bọc mủ thường do rối loạn tuyến bã nhờn dưới da bởi sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể, các yếu tố môi trường, thời tiết… Khi tuyến bã nhờn vận hành quá mức tạo ra thường xuyên dầu, da chết dưới da gây ra bí tắc lỗ chân lông và tạo khó khăn để vi khuẩn gây ra mụn xâm nhập và hình thành mụn bọc mủ.

Vì vậy cần phân biệt chính xác tác nhân kéo theo 2 loại mụn này để có hướng điều trị phù hợp.

một vài dấu hiệu cơ bản để nhận biết mụn đinh râu gồm:

 • Xuất hiện nhiều quanh vùng miệng, quanh mũi, chỉ mọc đơn lẻ.
 • Band dầu là vết sưng đau đỏ, sau đó mưng mủ và có ngòi đen như đầu đinh.
 • Tấy đỏ dần, sưng, đau buốt, sờ vào thấy nóng.
 • có khả năng xuất hiện sốt cao >40 độ, người mỏi mệt, chán ăn…
Mụn đầu đinh thường sưng rất to, cứng và đau nhói

Mụn đầu đinh thường phát triển thành 3 giai đoạn:

 • Giai đoạn 1: Sưng đỏ, viêm tấy và hơi đau, rất dễ bị nhầm với mụn trứng cá.
 • Giai đoạn 2: Xuất hiện ngòi, hóa mủ. Mụn ban đầu sẽ hình thành nhân mụn (ngòi) kèm mủ. Ngòi của mụn đinh râu to và ăn rất sâu, Vì vậy gây cảm giác đau buốt.
 • Giai đoạn 3: Thoát mủ, thoát ngòi, lành sẹo. Đến thời điểm nhất định, mụn sẽ thoát mủ và thoát ngòi, dễ để lại sẹo. tuy nhiên ít người để mụn đến giai đoạn 3 này mà thường tự ý nặn hoặc tự điều trị rất nguy hiểm.

Loại mụn này sẽ xuất hiện từ 8-10 ngày tùy thuộc vào mức độ to nhỏ của mụn hay việc xử lý đúng phương pháp hay không. Nhưng tuyệt đối không được dùng tay nặn vì sẽ gia tăng có khả năng nguy cơ nhiễm trùng máu. Đây cũng là biến chứng nguy hiểm nhất do mụn đầu đinh đem lại.

Mụn đầu đinh có thể gây ra điều kiện trong việc giao tiếp, nhai hoặc thậm chí là ảnh hưởng đến sức khỏe. Để tránh những biến chứng khôn lường, người bệnh cần tuân thủ 1 số lưu ý sau:

 • Giữ gìn vệ sinh cá nhân sạch sẽ, cẩn trọng khi sử dụng các vật sắc nhọn ảnh hưởng lên vùng mặt như cạo lông mày, cạo râu, cạo lông mặt…
 • sử dụng cồn iod 1-3% vệ sinh chỗ sưng nhiều lần trong ngày khi mụn phát triển kèm biểu hiện sưng tấy to và có chứa mủ.
 • Không tự ý đắp các loại lá theo truyền miệng.
Tuyệt đối không tự ý nặn mụn đầu đinh tại nhà tránh gây ra biến chứng nguy hiểm
 • không nên chườm đá lạnh để làm bớt cảm giác nóng rát.
 • Khi xuất hiện mủ và ngòi tuyệt đối không tự nặn mụn, không chạm tay lên nốt mụn.
 • Khi bắt đầu có những dấu hiệu bất thường hấp dẫn nhất nên đến gặp bác sĩ để được tư vấn và có cách điều trị kịp thời, tránh để mụn phát triển nặng đến giai đoạn 2, 3.

Mụn đầu đinh sau khi điều trị có khả năng để lại sẹo, vết thâm lâu ngày. vì vậy kể cả sau khi điều trị cũng cần tuân thủ các biện pháp phòng tránh và chăm sóc da theo hướng dẫn của chuyên gia. Hy vọng với những thông tin trên, bạn đọc đã có cái nhìn chính xác và đầy đủ nhất về mụn đinh râu để phòng tránh hiệu quả tương đương điều trị từ sớm khi phát hiện để tránh biến chứng!Các câu hỏi về mụn đầu đinh là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê mụn đầu đinh là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết mụn đầu đinh là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết mụn đầu đinh là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết mụn đầu đinh là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về mụn đầu đinh là gì


Các hình ảnh về mụn đầu đinh là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu báo cáo về mụn đầu đinh là gì tại WikiPedia

Bạn có thể tra cứu thông tin chi tiết về mụn đầu đinh là gì từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

Nguồn Tin tại: https://lineclinic.com.vn/cham-soc-da/

Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://lineclinic.com.vn/

Bài viết liên quan

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
2 Góp ý
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
bu gaming

Mụn mà cứ như con nhộng ấy nhờ.không thể tin được là sao có thể để cái mặt mình như vậy

Ngọc Huyền Lê

Dạo này em đang dùng thử combo retinol và HA B5 của nhà Bora, huhu trộm vía da hợp nên mấy nay thấy đỡ mụn hẳn, lcl cũng được thu nhỏ trông thấy, da cũng đều màu hơn, rất recommend đến moi người luôn

1
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x