MỌI ĐIỀU VỀ MỤN CHAI VÀ CÁCH XỬ LÝ TRIỆT ĐỂ – Twins Skin

Bài viết MỌI ĐIỀU VỀ MỤN CHAI VÀ CÁCH XỬ LÝ TRIỆT ĐỂ – Twins Skin thuộc chủ đề về Kinh Nghiệm Làm Đẹp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://lineclinic.com.vn/ tìm hiểu MỌI ĐIỀU VỀ MỤN CHAI VÀ CÁCH XỬ LÝ TRIỆT ĐỂ – Twins Skin trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “MỌI ĐIỀU VỀ MỤN CHAI VÀ CÁCH XỬ LÝ TRIỆT ĐỂ – Twins Skin”

Đánh giá về MỌI ĐIỀU VỀ MỤN CHAI VÀ CÁCH XỬ LÝ TRIỆT ĐỂ – Twins Skin


Xem nhanh
Bác sĩ Ngọc đã có một Video để giải thích cho các bạn MỤN CHAI là gì? Và giải thích cho các bạn khái niệm rõ ràng nhất về loại mụn này. Hôm nay sẽ là những kiến thức bổ ích về cách phòng ngừa và xử lý nó nhé!
===============
Nội dung chi tiết
00:00 Giới thiệu
01:05 MỤN CHAI là gì?
02:10 NGUYÊN NHÂN gây ra mụn chai
03:22 Cách PHÒNG NGỪA mụn chai
05:49 Cách XỬ LÝ mụn chai
08:21 Tổng kết
10:17 Kết thúc
==================
Bác sĩ Ngọc đã đưa ra cho các bạn rất rõ ràng và chi tiết khái niệm về “MỤN CHAI” cũng như những nguyên nhân gây ra loại mụn cứng đầu này. Những nốt mụn chai thật sự rất “lì lợm” chúng không ngoi lên mà cũng không nặn xuống và gây ra cảm giác khó chịu, sần sùi trên da cho khổ chủ. Và đặc biệt, nếu không có biện pháp xử lý kịp thời thì mụn chai rất dễ để lại sẹo trên da. Vậy làm thế nào để phòng ngừa mụn chai? Và khi đã bị mụn chai rồi thì xử lý như thế nào?
Để bác sĩ Ngọc giúp giải đáp cho các bạn nhé!

#bacsinguyenngoc #trimun #munchai

Đừng quên Like, Subcribe cho channel của Bác sĩ Ngọc để cập nhật những video mới nhất, hoặc theo dõi mình trên các kênh sau:
♥ Nhận tư vấn hỗ trợ về Da:
- Nhắn tin trực tiếp :
http://m.me/bsnguyenngoc
► Fanpage: Bs. Nguyễn Ngọc – Quản lý da mụn chuyên sâu
https://www.facebook.com/bsnguyenngoc

►Nhóm Skincare Khoa học cùng Bác sĩ Ngọc : Chia sẻ, giúp đỡ, Review về mỹ phẩm
https://www.facebook.com/groups/skincarecungbacsingoc

----------------------- Liên hệ trực tiếp với Bác sĩ Ngọc: ---------------------------
► Email contact: [email protected]
---------------------
© Bản quyền thuộc về Bs. Nguyễn Ngọc – Acne Master
© Copyright by Bs. Nguyễn Ngọc – Acne Master ☞ Do not Reup

Trong bài viết về Benzoyl Peroxide kỳ trước, Twins có nói đến việc bạn có thể bị chai mụn. Nếu dùng thành phần này không đúng cách. Và đã đề cập mà không có một bài viết chi tiết về vấn đề mụn bị chai cứng dưới da thì thật là thiếu sót. Vì có khá thường xuyên bạn gặp phải vấn đề này do những tác nhân khác chứ không chỉ vì Benzoyl Peroxide. Muốn biết đó là gì, cách xử lý mụn chai ra sao, đọc ngay bài viết dưới đây bạn nha!

Có gì trong bài viết này

I. NHẬN BIẾT VÀ PHÂN LOẠI

I. NHẬN BIẾT VÀ PHÂN LOẠI

✅ Mọi người cũng xem : mụn trứng cá l70 là gì

1. Cách nhận biết

1. Cách nhận biết

có khả năng bạn chưa biết! Thật ra trong y học không có thuật ngữ mụn chai. Nói cách khác, mụn chai không phải là một loại mụn. Mà chúng ta chỉ nên xem đây là một giai đoạn của mụn. Twins thấy điều này là hợp lý. Vì mụn bị chai cứng dưới da đều có cả đặc tính của những loại mụn khác rồi. Nhưng để các bạn dễ hình dung thì Twins vẫn sẽ sử dụng từ “mụn chai” trong suốt bài viết nha.

Vậy làm sao để nhận biết được mụn chai? Các bạn có khả năng dựa vào những yếu tố sau:

 • Về thời gian: nằm lì ở dưới da vài tuần, vài tháng thậm chí là cả năm.
 • Về hình dạng: Thường sẽ lồi từ nhẹ đến rõ trên bề mặt da. Tuỳ vào mức độ chai và các phản ứng trước đó. Và bạn sẽ không nhìn thấy được nhân của những nốt mụn này.
 • Về cảm giác: Khi sờ vào, bạn sẽ thấy cứng, xơ và thường không có cảm giác đau nhức. tuy nhiên, nếu những phản ứng viêm bên dưới chưa diễn ra xong, bạn cũng có thể thấy mềm khi chạm vào chúng. Và có những trường hợp mụn bị chai cứng dưới da nghiêm trọng. Dù bạn có ấn mạnh hay cấu nhéo gì thì chúng vẫn cứ trơ ra như hòn đá vậy. Thật đáng ghét đúng không?

2. Mụn chai được hình thành như thế nào?

2. Mụn chai được hình thành như thế nào?

Mụn chai được hình thành bởi hai quy trình sau (có thể diễn ra song song hoặc tách rời):

Đầu tiên là tình trạng dày sừng hay còn gọi là sừng hoá quá độ. Lúc này đây, tế bào sừng sẽ phát triển rất nhiều và xếp chồng lên nhau. thường xuyên đến mức nhân mụn không thể được đưa lên trên bề mặt da. dẫn đến hình thành mụn chai.

Để hiểu rõ hơn về điều này, bạn có khả năng xem lại bài viết này của Twins: https://twinsskin.com/khoa-hoc-lan-da/cau-truc-da-thuong-bi-p1-te-bao-da-duoc-thay-moi-nhu-the-nao/

Thứ hai là tình trạng nhân mụn hình thành quá sâu dưới bề mặt da. Kèm theo đó là các phản ứng viêm như sưng, tấy, đỏ và có mủ.

3. Phân loại

3. Phân loại

Từ hai quá trình trên, chúng ta có khả năng chia mụn chai thành hai loại tương ứng như sau:

3.1. Mụn chai không viêm

3.1. Mụn chai không viêm

Tương ứng với quá trình đầu tiên. Mụn chai không viêm được hình thành bởi tình trạng dày sừng. Khi cố gắng nặn loại mụn này, bạn sẽ thấy nhân mụn bên trong chủ yếu là chất bã dư thừa màu trắng hoặc vàng, không có mủ và máu. Bạn nào gặp phải loại mụn chai này thì đúng là “trong cái rủi có cái may” đấy! Vì chúng sẽ không để lại những vết sẹo xấu xí trên làn da của bạn.

3.2. Mụn chai viêm

3.2. Mụn chai viêm

Đây là loại mụn được gây ra bởi quá trình thứ hai (mụn hình thành sâu dưới da kèm phản ứng viêm). Tại đây Twins cũng sẽ chia ra làm hai loại nhỏ là có nhân và không nhân. Với loại mụn có nhân thì dễ hiểu rồi đúng không? Còn với mụn chai viêm không nhân, nhân mụn thì đã tiêu biến. Nhưng bên trong vẫn còn mủ và máu bầm.

Qua đây thì các bạn cũng có khả năng thấy. Trên thực tế, xử lý mụn chai viêm sẽ “khó nhằn” hơn so với loại không viêm. do đó phần dưới đây Twins sẽ tập trung nói về nguyên nhân tại sao da bạn lại xuất hiện mụn chai viêm.

✅ Mọi người cũng xem : mụn chỉ là gì

II. NGUYÊN NHÂN MỤN BỊ CHAI CỨNG DƯỚI DA

II. NGUYÊN NHÂN MỤN BỊ CHAI CỨNG DƯỚI DA

1. Nặn mụn không đúng cách

1. Nặn mụn không đúng cách

Như Twins đã nói, trong mụn chai viêm có rất nhiều máu. nguyên nhân là do bạn cố tình nặn mụn quá mạnh trước đó. dẫn đến hiện tượng các mạch máu dưới da bị vỡ và để lại tụ máu bầm.

Hoặc có thể là do nhân mụn trứng cá của bạn nằm quá sâu trong nang lông. Mà nang lông chủ yếu nằm ở tầng trung bì của da – nơi có rất nhiều mạch máu (như hình).

quy trình này diễn ra như sau: Khi da bị tổn thương (mụn), các mạch máu này sẽ hoạt động rất mạnh để tăng tính thấm thành mao mạch. Giúp các tế bào miễn dịch có thể đơn giản đi xuyên mạch đến vùng bị tổn thương mà giải quyết. Và trong quá trình này sẽ xảy ra hiện tượng thoát máu với loại máu đặc và nhớt hơn bình thường.

Sau đó lượng máu này sẽ được đẩy lên trên. Nhưng chúng không thể nào thoát ra khỏi bề mặt da được do đã bị ngăn lại bởi lớp sừng. Từ đó dẫn đến hiện tượng tụ máu bầm trong mụn chai. Cũng chính vì vậy nên khi bạn sử dụng kim châm đâm nhẹ vào vùng bị mụn. Không cần đến tầng trung bì thì máu đã tứa ra rất nhiều rồi.

ngoài ra trong mụn chai viêm còn có mủ. Điều này là do cách bạn nặn mụn không dứt khoát. Khiến cho tế bào mủ và vi khuẩn còn sót lại lọt xuống các tầng bên dưới của da. Làm cho tình trạng mủ càng tệ hơn nữa. do đó khi xử lý mụn chai, bạn sẽ thấy có cả máu và mủ. Đây là một hiện tượng tổn thương sâu của da. Nếu không giải quyết sớm và triệt để sẽ rất dễ để lại sẹo.

2. dùng hoạt chất điều trị không đúng phương pháp/không phù hợp

2. dùng hoạt chất điều trị không đúng phương pháp/không phù hợp

nguyên nhân thứ hai là do bạn dùng các hoạt chất treatment chưa phù hợp hoặc sử dụng sai cách. Như Twins đã nhắc đến trong bài Benzoyl Peroxide, nếu sử dụng thành phần này khi cồi mụn chưa lên thì có khả năng bị chai mụn là rất lớn.

Vì Benzoyl Peroxide sẽ tạo ra các gốc tự do và gây ra hại cho cả tế bào khoẻ mạnh. Nếu nhân mụn đang nằm sâu dưới da, chưa trồi nhân lên. Khi chấm Benzoyl Peroxide vào, hoạt chất này sẽ ưu tiên tiêu diệt tế bào khoẻ mạnh ở trên trước. Lúc này, lớp tế bào keratinocytes dưới da sẽ bị kích thích sản sinh tế bào sừng mới để bảo vệ da. Nếu sản sinh quá nhiều thì sẽ dẫn tới hiện tượng sừng hoá quá độ. Trong khi các phản ứng viêm dưới da vẫn tiếp tục diễn ra bình thường. Từ đó dẫn đến mụn bị chai cứng dưới da.

Vì vậy, chỉ nên dùng Benzoyl Peroxide khi nhân mụn đã được đưa lên trên bề mặt da. Nếu không thì bạn cần dùng các hoạt chất khác để làm mụn trồi lên rồi mới dùng Benzoyl Peroxide nhé!

3. Mụn tự chai dù không làm gì cả

3. Mụn tự chai dù không làm gì cả

Khá buồn nhưng đó là sự thật. Bạn vẫn có thể bị mụn chai dù mình chẳng làm gì cả! Điều này là do những yếu tố sau:

 • Di truyền: Nếu thân nhân của bạn hay bị mụn chai. Bạn có khả năng là đối tượng tiếp theo của những nốt mụn đáng ghét này.
 • quy trình làm sạch da, loại bỏ sừng: Mụn có thể tự chai do bạn không làm gì cả. Bao gồm cả không làm sạch và tẩy tế bào chết cho da. Lúc này đương nhiên lớp sừng sẽ được tạo ra ngày càng nhiều và gây ra ra tình trạng dày sừng. Từ đó hình thành mụn chai.
 • Tụ máu bầm sót lại: Dù bạn chẳng nặn mụn và nhân mụn nằm sâu dưới da của bạn đã tiêu viêm và tiêu cồi rồi. Nhưng do quá trình viêm xảy ra lâu và mạnh mẽ đã khiến các mao mạch máu bị tổn thương. Làm sót lại các tụ máu bầm trong nốt mụn ấy và biến chúng thành mụn chai.

III. CÁCH XỬ LÝ MỤN CHAI

III. CÁCH XỬ LÝ MỤN CHAI

✅ Mọi người cũng xem : lễ mụn là gì

1. Rạch mủ và tháo dịch

1. Rạch mủ và tháo dịch

Đây là phương pháp xử lý mụn chai được khuyến khích hơn cả. Với cách này, nói đơn giản là bạn sẽ nặn sạch mủ, máu bầm và lấy nhân mụn ra. Nếu tự tin vào “tay nghề” của mình, các bạn có khả năng thực hiện nay nhà. Nhưng Twins vẫn khuyên bạn nên đến spa để đảm bảo hiệu quả. Sau khi nặn mụn về, bạn có thể dùng các thành phần kháng khuẩn tốt, hồi phục da. mặt khác, bôi Retinol / Tretinoin vào sau khi vết thương đóng mài cũng sẽ giúp cải thiện hơn làn da rõ nét.

Xem thêm hướng dẫn dùng Retinol đúng phương pháp tại: https://twinsskin.com/khoa-hoc-lan-da/cach-dung-retinol-khoa-hoc-theo-tung-van-de-da/ 

✅ Mọi người cũng xem : mụn bọc là gì

2. Tiêm thuốc cortisone (corticoid)

2. Tiêm thuốc cortisone (corticoid)

Đây có khả năng nói là phương pháp xử lý mụn chai viêm “thần tốc”. Vì sau 24h thực hiện, gần như bạn sẽ không còn thấy dấu vết gì của mụn nữa. mặc khác, phương pháp này lại chứa thường xuyên rủi ro như sẹo lõm, teo da, mất sắc tố, hình thành sẹo trắng. Và bắt buộc phải được thực hiện bởi bác sĩ. Các bác sĩ đa phần cũng không ưu tiên chọn cách này đâu các bạn ạ. Vì vậy, nếu trong trường hợp nào gấp lắm thì bạn mới nên nghĩ đến cách xử lý mụn chai này. Nhưng nhớ là đến những nơi uy tín, có bác sĩ với chuyên môn tốt nhé!

IV. “NÉ” MỤN CHAI NGAY TỪ ĐẦU BẰNG CÁCH KẾT HỢP BHA & RETINOL

IV. “NÉ” MỤN CHAI NGAY TỪ ĐẦU BẰNG CÁCH KẾT HỢP BHA & RETINOL

Như Twins đã chia sẻ, tác nhân gây ra mụn chai có khả năng đến từ việc sử dụng hoạt chất trị mụn không phù hợp. Vậy sao chúng ta không phòng ngừa bằng cách chọn đúng ngay từ đầu? Theo đó, kết hợp dùng BHA và Retinol được xem là phương pháp trị mụn tại nhà vừa hiệu quả vừa an toàn, giúp tránh được những hệ quả không đáng có như bị chai mụn. Đương nhiên với khó khăn bạn chọn được sản phẩm phù hợp cho da mụn, Twins sẽ hướng dẫn bạn.

Vì sao sử dụng BHA và Retinol trị mụn có khả năng giúp bạn phòng tránh mụn chai?

1. BHA và Retinol giúp ngăn vấn đề sừng hoá quá độ

1. BHA và Retinol giúp ngăn vấn đề sừng hoá quá độ

Retinol giúp làm suy giảm liên kết giữa các tế bào sừng từ các lớp dưới da cộng với việc đẩy nhanh tế bào mới tăng sinh liên tục, để da bong sừng đơn giản hơn.

Khi kết hợp với BHA, liên kết tế bào sừng chết một lần nữa được bẻ gãy sẽ được loại bỏ nhénh chóng để nhân mụn (bao gồm cả nhân mụn ẩn) trồi lên bề mặt da từ sớm, chứ không chờ đến lúc đã thành một ổ viêm to bí tắc sưng viêm dưới da. Điều này sẽ hỗ trợ cực kỳ tốt trong việc giải quyết và ngăn ngừa cả mụn ẩn từ gốc. Đồng thời giải quyết được cả vấn đề tụ máu dưới da không thể thoát ra bởi lớp sừng quá dày và gây ra mụn chai.

2. sử dụng BHA và Retinol giúp điều hoà quy trình viêm, ngăn sót tụ máu bầm

2. sử dụng BHA và Retinol giúp điều hoà quy trình viêm, ngăn sót tụ máu bầm

Một tác động nổi bật nữa của Retinol đó là khả năng điều hoà vận hành quá độ của bạch cầu đa nhân trung tính. Từ đó làm Giảm tình trạng sưng viêm mụn đặc biệt hiệu quả. Kết hợp thêm BHA bạt sừng và nhanh chóng đưa nhân mụn lên bề mặt sẽ giúp rút ngắn thời gian trị mụn tối đa.

do đó, khi kết hợp BHA và Retinol, bạn sẽ không cần phải lo lắng về vấn đề mụn viêm lan rộng, chưa dứt mụn này đã nổi thêm mụn nơi khác. Chưa kể khi quy trình viêm được điều hoà, các mao mạch máu sẽ ít bị tổn thương hơn. Điều này giúp ngăn vấn đề sót các tụ máu bầm trong nốt mụn và biến chúng thành mụn chai.

Kết quả lâm sàng từ một khách hàng sử dụng Biogenic Retinol và Biogenic BHA nhà Twins. Mụn sưng viêm đã được cải thiện hơn hoàn toàn nhờ sự phối hợp trong cơ chế Giảm viêm, Giảm khuẩn, thanh tẩy tế bào chết của Retinol và BHA.

Xem thêm thường xuyên hành trình trải nghiệm khác của khách hàng nhà Twins tại đây: https://twinsskin.com/feedback-khach-hang/

✅ Mọi người cũng xem : ủ mụn là gì

V. GỢI Ý SẢN PHẨM RETINOL VÀ BHA PHÙ HỢP ĐỂ TRỊ MỤN

V. GỢI Ý SẢN PHẨM RETINOL VÀ BHA PHÙ HỢP ĐỂ TRỊ MỤN

Một sản phẩm đâu phải chỉ có mỗi hoạt chất mà còn cả hệ nền. Tuỳ từng vấn đề và tình trạng da, bạn cũng phải chọn danh mục Retinol và BHA có công thức phù hợp với làn da mình. Twins ví dụ, nếu bạn sở hữu làn da dầu mụn, bạn dùng BHA nền glycol và Retinol nền dầu. Đây là hệ nền có nguy cơ bít tắc rất cao và khiến da dầu lâm vào tình trạng bùng phát mụn tệ hơn. Do bụi bẩn, tế bào chết và dầu thừa tích tụ nơi lỗ chân lông không thoát ra được.

Twins đã có một bài rất cụ thể về cách chọn danh mục Retinol và BHA cho da mụn, cũng như cách dùng chúng sao cho hiệu quả và ít kích ứng nhất. Bạn xem tại đây nha: https://twinsskin.com/khoa-hoc-lan-da/dung-bha-va-retinol-dieu-luyen-ngay-tu-dau/

Còn để tiết kiệm thời gian, bạn có khả năng tham khảo ngay 2 danh mục BioGenic BHA và BioGenic Retinol nhà Twins với công thức phù hợp cho da mụn. Twins sẽ đảm nhận luôn nhiệm vụ tư vấn và thiết kế quá trình dành riêng cho tình trạng da của bạn với 2 sản phẩm này.

1. BioGenic BHA

1. BioGenic BHA

sản phẩm hiện đang có 2 thể tích với mức giá như sau:

 • Fullsize 100ml giá 750.000 VND
 • Minisize 50ml giá 390.000 VND

✅ Mọi người cũng xem : ủ mụn là gì

2. BioGenic Retinol

2. BioGenic Retinol

danh mục hiện đang có 2 nồng độ, 2 thể tích với mức giá như sau:

 • BioGenic Retinol 0.5% (minisize 15ml) giá 500.000 VND
 • BioGenic Retinol 1% (minisize 15ml) giá 700.000 VND
 • BioGenic Retinol 0.5% (fullsize 30ml) giá 900.000 VND
 • BioGenic Retinol 1% (fullsize 30ml) giá 1.200.000 VND

✅ Mọi người cũng xem : trị mụn chuyên sâu là gì

3. Feedback và chia sẻ từ khách hàng, chuyên gia

3. Feedback và chia sẻ từ khách hàng, chuyên gia

Kết thúc bài viết ở đây. Twins mong rằng những ai đang gặp phải điều này sẽ nhénh chóng tìm được cách giải quyết phù hợp. Và để phòng ngừa thì các bạn cần phải chú ý bước làm sạch và tẩy tế bào chết cho da nhé!

Hẹn gặp lại bạn trong những bài viết kỳ sau.

Chúc bạn mãi xinh tươi!

Bài viết thuộc quyền sở hữu của Twins Skin. Vui lòng không copy dưới mọi hình thức khi chưa có sự cho phép từ Twins Skin.Các câu hỏi về mụn chai là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê mụn chai là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết mụn chai là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết mụn chai là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết mụn chai là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về mụn chai là gì


Các hình ảnh về mụn chai là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Xem thêm báo cáo về mụn chai là gì tại WikiPedia

Bạn nên tham khảo nội dung chi tiết về mụn chai là gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

Nguồn Tin tại: https://lineclinic.com.vn/cham-soc-da/

Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://lineclinic.com.vn/

Bài viết liên quan

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
2 Góp ý
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
bu gaming

Mụn mà cứ như con nhộng ấy nhờ.không thể tin được là sao có thể để cái mặt mình như vậy

Ngọc Huyền Lê

Dạo này em đang dùng thử combo retinol và HA B5 của nhà Bora, huhu trộm vía da hợp nên mấy nay thấy đỡ mụn hẳn, lcl cũng được thu nhỏ trông thấy, da cũng đều màu hơn, rất recommend đến moi người luôn

1
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x